Các loại thước cặp cơ và cách đọc các thông số chính xác

Để đảm bảo được độ chính xác cao khi thực hiện các công việc trong lĩnh vực sản xuất thì chúng ta sẽ sử dụng thước cặp cơ để đo kích thước. Vậy có các loại thước cặp cơ và cách đọc các thông số ra sao? Sau đây ketnoitructuyen.com sẽ giới thiệu tới các bạn.

Thước cặp cơ

Thước cặp cơ

1/ Tổng quan về thước cặp cơ

Thước cặp cơ là dụng cụ quan trọng được dùng phổ biến trong việc kiểm tra, đo đạc trong sản xuất. Thước chuyên dùng để đo chiều dài, chiều rộng của các vật thể. Trên thị trường hiện nay có nhiều loại thước cặp cơ của các hãng khác nhau. Bạn nên tùy vào yêu cầu khoảng đo và độ chính xác để lựa chọn thước cho phù hợp.

Thước cặp cơ sử dụng nhiều trong các ngành cơ khí, chế tạo chi tiết máy, nhôm kính hay kiểm tra sản phẩm, thực hành đo đạc. Thước cặp cơ hiện nay có các loại như thước cặp cơ Mitutoyo, thước cặp cơ Vogel Germany, thước cặp cơ Metrology.

Những loại thước cặp cơ này đo kích thước tổng thể, đo chiều sâu, chiều dài tương đối chính xác. Tuy nhiên, độ chính xác của mỗi một loại lại có tiêu chuẩn khác nhau là 0.1mm, 0.02mm, 0.05mm. Thước cặp cơ hiển thị kết quả trên vạch cơ khí, vạch đó được khắc laser tinh xảo, sắc nét, rõ ràng và rất bền.

Thang đo này được làm từ vật liệu thép hợp kim chống rỉ, stainless steel và luyện tôi cứng bề mặt bên trên rất chắc chắn. Có 2 bộ phận nữa là ngàm kẹp chính dùng đo ngoài và ngàm kẹp phụ đo trong. Chuôi của thước cặp cơ đo sâu dạng trụ tròn hoặc bản mỏng dẹt. Một số loại thước có thiết kế khóa hành trình rất tiện ích.

Toàn bộ bề mặt thước được phủ lớp crom lên trên, các vị trí đọc thông số hiển thị rất rõ ràng và bền bỉ. Sau đây ketnoitructuyen.com sẽ giới thiệu chi tiết tới các bạn các loại thước cặp cơ và cách đọc các trị số trên thước nhé.

2/ Các loại thước cặp cơ và cách đọc các thông số

2.1/ Thước cặp cơ Mitutoyo và cách đọc thông số

Thước cặp cơ Mitutoyo

  • Đặc tính

Thước cặp cơ Mitutoyo xuất xứ từ Nhật Bản, dùng để đo độ dày của sắt thép, các chi tiết cơ khí, đo đường kính trục, kích thước của cấu kiện gỗ,…Thước cặp cơ này cho kết quả đọc được trên vạch chia nhanh chóng, độ đo chính xác cao.

Việc sử dụng thước cặp được dùng cho nhiều mục đích khác nhau trên những vật dụng khác nhau. Dù trên bất cứ vật liệu nào thì thước vẫn cho ra kết quả đo chuẩn nhất.

  • Cách đọc thông số

Các loại thước cặp cơ và cách đọc các thông số làm sao cho đúng luôn là vấn đề được quan tâm. Cách đọc thông số trên thước Mitutoyo là sự kết hợp giá trị bạn thu được từ thước đo chính và giá trị hiện trên thanh trượt chuyển động.

Bước 1: Tiến hành đọc số đo trên thân chính

Việc đầu tiên là bạn phải phân tích được số đo trên phần cố định này của thước trước khi thực hiện một phép đo. Trên thang đo thì bạn xác định chính xác vị trí của điểm 0 của thanh trượt.

Bước 2: Tiến hành đọc số đo trên thân thước phụ

Khi đã tìm thấy vị trí của vạch 0 ở khoảng nào thì sẽ có được phần nguyên của kích thước trên thước chính. Xem vạch nào trên phần phụ trùng với vị trí vạch trên thước chính, giá trị thu được cho phần lẻ của kích thước. Tiếp theo bạn hãy đọc vị trí mà vạch của thước trượt trùng với vạch thang đo chính thì có được số đo mới, đây là giá trị của phần thập phân.

Bước 3: Cộng tổng giá trị đo của 2 phần thước chính và thước phụ

Để nghiệm thu được thì bạn thực hiện phép tính cộng tổng số đo vừa đọc được trên phần thân và phần phụ của thước lại với nhau. Kết quả thu được là kích thước của vật thể cần đo.

2.2/ Thước cặp cơ Vogel Germany và cách đọc thông số

Thước cặp cơ Vogel Germany

Thước cặp cơ Vogel Germany

  • Đặc tính

Thước cặp cơ Vogel Germany có xuất xứ từ Đức. Đây là một dụng cụ đo lường được sử dụng phổ biến trong sản xuất công nghiệp, trong học tập và hoạt động kỹ thuật. Vật liệu chế tạo thước Vogel Germany bao gồm hợp kim chống rỉ và stainless steel tôi cứng bề mặt thước.

Các cạnh của thước được mài vát kim cương, bề mặt phủ crom toàn bộ cho cảm giác rất tinh tế và sang trọng. Đây là loại thước đáp ứng được tiêu chuẩn quốc tế DIN 862.

  • Cách đọc thông số

Về độ chính xác của thước có 2 mức độ là  ±0.02mm và ±0.05mm với hệ đo lường mét, tương ứng với 1/1000 inch và ±1/128 inch. Mức độ này có thể được tùy chỉnh tùy theo yêu cầu của khách hàng. Cách đọc thông số trên thước cặp cơ Vogel Germany như sau:

Bước 1: Đầu tiên là bạn xác định vị trí của vạch 0 trên thân thước chính ở khoảng nào thì đọc được giá trị phần nguyên của kích thước

Bước 2: Nhìn xem vạch nào của du xích trùng với vạch trên thước chính thì tại chỗ trùng đọc được phần lẻ của kích thước.

Đọc giá trị của phần thập phân: đọc ở vị trí bên trái vạch 0 trên thanh trượt

Đọc giá trị tới 1.0mm: ở trên thang đo thì đọc vị trí bên trái của vạch 0 trên thanh trượt

Bước 3: Sau đó cộng 2 giá trị lấy được lại với nhau thì sẽ ra kích thước.

2.3/ Thước cặp cơ Metrology và cách đọc thông số

  • Đặc tính

Thước cặp cơ Metrology xuất xứ từ Đài Loan, dùng để đo lường kỹ thuật, đo độ dày và kích thước của vật liệu xây dựng,…Dụng cụ đo này đã đạt tiêu chuẩn chất lượng quốc tế, độ đo chính xác cao nên rất thông dụng trong công việc và cuộc sống.

Kích thước nhỏ gọn, thiết kế đẹp mắt, được bao bọc bởi lớp crom bền và dày dặn. Sản xuất từ hợp kim thép cao cấp không bị rỉ sét, các cạnh được mài mỏng, nhẹ nên dễ dàng cầm tay. Các vạch chia có độ tầm 0.02mm và chữ số rõ ràng dễ đọc và dễ hiểu, kết quả khắc rất sâu và không dễ bị phai sau thời gian dài sử dụng.

  • Cách đọc thông số

Các loại thước cặp cơ và cách đọc các thông số như thế nào ? Để đọc được chuẩn các thông số trên thước này thì cần phải đọc được 2 phần bao gồm phần số nguyên trên thước chính và số thập phân trên cây thước phụ.

Đọc phần số nguyên: Bạn xem vạch đầu tiên là vạch số 0 trên thước phụ ở vị trí nào so với chỉ số trên thước chính. Khi đọc các chỉ số thì lưu ý chỉ đọc phần nguyên thôi.

Đọc phần số thập phân: Trước tiên thì bạn phải tìm vạch nào trên thước phụ trùng với vạch ở trên thước chính. Nhìn kỹ xem vạch trùng đó thứ bao nhiêu rồi thực hiện nhân số thứ tự với chỉ số đúng của thước.

Sau khi thu được phần nguyên và phần thập phân thì cộng 2 số lại với nhau là ra kích thước chính xác của vật cần đo. Rất đơn giản và dễ thực hiện nên ai cũng có thể sử dụng được.

Lời kết

Qua bài viết trên đây chúng tôi đã giới thiệu các loại thước cặp cơ và cách đọc các thông số chi tiết nhất tới các bạn. Hy vọng những thững thông tin hữu ích này sẽ giúp ích được cho bạn trong công việc và cuộc sống.

Khi có nhu cầu mua sản phẩm thì bạn có thể đến trực tiếp cửa hàng hoặc truy cập vào website ketnoitructuyen.com để được tư vấn và hỗ trợ tốt nhất. Chúc các bạn lựa chọn được sản phẩm ưng ý!

Leave a Reply