Các lưu ý để trang trí món ăn đơn giản đẹp mắt

Ngày trước, nhu cầu của mọi người ăn là chỉ để no. Nhưng khi nhu cầu cuộc sống nâng cao, người ta muốn không chỉ được ăn no mà con phải ngon miệng, đẹp mắt. Việc trang trí món ăn trở thành như một bộ môn nghệ thuật đòi hỏi sự khéo tay của người nấu, nó tạo nên những sắc màu khác nhau trên bàn ăn. Vì thế, chị em phụ nữ cũng nên bỏ thêm một chút thời gian và công sức để thử với bộ môn nghệ thuật này.

Sự cần thiết phải trang trí món ăn

Thử tưởng tượng, cả gia đình quây quần bên một mâm cơm được trình bày gọn gàng, sắp xếp với những hình thù vui mắt, chắc hẳn mọi người sẽ rất trầm trồ ngạc nhiên trước tài lẻ của bạn, bữa cơm gia đình cũng nhờ đó mà trở nên vui vẻ và ngon miệng hơn. Nếu chưa từng trang trí món ăn, có thể bạn sẽ gặp khó khăn khi bắt tay vào làm.

Cách trang trí món ăn đẹp mắt đơn giản

Cách trang trí món ăn đẹp mắt đơn giản

Tuy nhiên, không như bạn nghĩ, nguyên liệu trang trí món ăn chỉ cần nhiều màu sắc và càng đơn giản càng tốt, bạn không cần phải quá khéo tay và mất nhiều thời gian. Đối với những bữa cơm gia đình, chỉ cần sắp xếp hợp lý một chút, tận dụng những nguyên liệu có sẵn trong bếp là bạn đã có thể học được cách trang trí món ăn đơn giản rồi.

Trình bày món ăn đẹp trên đĩa

Hầu hết nguyên liệu trang trí đều nổi bật trên bát đĩa màu trắng nhưng nguyên liệu sáng màu cũng có thể kết hợp với đĩa gốm tối màu. Một điều bạn cần lưu ý nếu muốn trang trí món ăn đẹp đó là nguyên liệu trang trí chỉ dùng để làm nổi bật món ăn chính, không phải yếu tố quan trọng nhất trên đĩa trình bày, vì vậy bạn chỉ cần trâng trí tiết chế vừa đủ, không chiếm diện tích trên đĩa để có sự kết hợp hài hoà, món ăn thêm thu hút hơn.

Trình bày món ăn đẹp trên đĩa - Cách trang trí món ăn đẹp mắt đơn giản

Trình bày món ăn đẹp trên đĩa

Mỗi loại đĩa, mỗi loại thực phẩm có một cách trang trí món ăn riêng, tùy từng kiểu đĩa mà bạn trang trí và sắp xếp sao cho phù hợp. Dưới đây là các loại đĩa phổ biến thường hay được dùng trong trang trí món ăn.

Đĩa tròn

Đĩa tròn là loại phổ biến nhất trong mội gia đình, và cũng là loại đĩa có cách trình bày đơn giản và đa dạng nhất. Cách trình bày món ăn đẹp mắt trên đĩa tròn có thể sử dụng cách tập trung trang trí tại một góc đĩa hoặc trang trí trên viền đĩa, và trình bày món ăn chính ở giữa, cách làm này giúp cho đĩa có vẻ sâu hơn, không làm mất đi diện tích của đĩa.

Với cách trang trí này, bạn có thể dùng màu xanh của dưa chuột, hành ngò, màu đỏ của vỏ cà chua, cam của cà rốt… để làm nổi bật trên nền trắng. Bạn nên dùng cách trang trí này cho những món xào, món nộm.

Đĩa bầu dục

Thông thường, người ta sử dụng đĩa bầu dục để bày các món cá hấp, cá có diện tích dài thường đặt dọc theo đĩa, tập trung chủ yếu trong lòng dĩa, phần đuôi và đầu cá nhỏ sẽ khiến cho đĩa có nhiều khoảng trống. Vì vậy, cách trang trí món ăn đẹp cho đĩa bầu dục là nên tập trung việc trang trí vào 2 khoảng trống đó trên đĩa.

Việc trang trí tập trung tại một điểm trên đĩa làm nổi bật hơn món ăn được trình bày trong đĩa. Trong cách trang trí này, bạn có thể đặt lên mặt thức ăn, tuy nhiên, nên tránh quá nhiều, che kín thức ăn, và chỉ nên đặt lên hành ngò để bắt mắt hơn. Trang trí tạo thành một dải bên cạnh đĩa cũng là một gợi ý hay, bạn nên dùng cách này với các món rau.

Đĩa vuông hoặc chữ nhật

Với các loại đĩa vuông hay hình chữ nhật thường có các góc vuông cạnh, vì vậy bạn không nên dùng rau, củ quả trang trí theo hình vòng cung hoặc hình tròn vì nó sẽ tạo ra các góc trống trên đĩa, tạo cảm giác món ăn không được đầy đặn. Cách trang trí món ăn đẹp với 2 laoij đĩa này là bạn nên trang trí dọc theo lòng đĩa hoặc theo các đường viền xung quanh, vừa tạo sự cân đối vừa khiến cho món ăn thêm nổi bật, bắt mắt.

Đĩa lá

Đĩa lá có hình dạng đặc trưng là có các điểm gãy, hẹp. Vì vậy bạn chỉ nên trang trí ở một góc đĩa bởi đĩa, tập trung trang trí ở cuống lá. Đĩa này nên sử dụng để đựng các món chiên.

Lựa chọn nguyên liệu để trang trí - Cách trang trí món ăn đẹp mắt đơn giản

Lựa chọn nguyên liệu để trang trí

Lựa chọn nguyên liệu để trang trí

Việc trang trí món ăn đẹp không chỉ phụ thuộc vào loại đĩa bạn chọn mà còn chịu ảnh hướng rất nhiều của nguyên liệu bạn chọn dùng để trang trí. Dưới đây là các lưu ý khi lựa chọn nguyên liệu trang trí món ăn.

Trang trí bằng rau củ

Nguyên liệu trang trí không chỉ dành để trang trí mà còn để tăng thêm hương vị và kết cấu mới lạ cho cả món ăn. Và rau củ chính là những thực phẩm được dùng nhiều trong cách trang trí món ăn đẹp, bao gồm: hành, ngò, ớt, củ cải, cà chua, dưa leo, hành tây, cà rốt… Một trái cà chua tỉa một bông hoa hồng xinh xắn, cả rốt, ớt tỉa hoa… đều sẽ khiến món ăn trở nên đẹp mắt và hấp dẫn hơn.

Một lưu ý dành cho bạn đó là các loại rau củ dùng trong món ăn và trang trí đều phải tươi, không bị dập, héo để món ăn thêm phần bắt mắt và quan trọng nhất là không làm ảnh hưởng đến chất lượng món ăn. Nguyên liệu dùng để trang trí có vai trò rất quan trọng vì không chỉ tạo cảm giác tươi mới, mà còn phải phù hợp với món ăn: Món nào phải cho hành, món nào cho ngổ hay món nào dùng cà chua, dưa leo,… bạn nên lưu ý để lựa chọn và

Hài hòa màu sắc

Món ăn muốn đẹp thì phải hài hòa về màu sắc,Hãy chọn nguyên liệu có màu sắc tương phản với màu sắc của món ăn để dễ nhìn thấy và thu hút hơn. Tuy nhiên, bạn cũng không nên bày nhiều màu sắc trên đĩa thức ăn sẽ dễ làm rối mắt. Bạn nên sử dụng những màu nhạt, mát mắt như màu xanh của dưa chuột, màu đỏ của cà rốt… vì vừa dễ trang trí mà lại mang lại hiệu quả cao.

Bạn cũng nên trang trí ở mức độ vừa phải. Nếu trên bàn tiệc, món ăn nào cũng trình bày một cách công phu, cầu kỳ thì sẽ rất rối mắt, hãy chọn một trong những món nối bật nhất; ngược lại, nếu trình bày quá sơ sài không làm nổi bật món ăn.

Trên đây là một số cách trang trí món ăn đẹp mắt khá đơn giản mà bạn có thể áp dụng. Nếu yêu thích bộ môn nghệ thuật này, bạn có thể luyện tập bằng cách tham khảo cách làm trên mạng hoặc tham gia các lớp học nấu ăn. Xem thêm các bài viết trang trí khác của Sharks nhé.