Cách trang trí báo tường đẹp và ý nghĩa nhất cho học sinh

Làm báo tường là hoạt động được tổ chức thường niên tại các trường học trên khắp cả nước. Đây là dịp để các em học sinh tự tin thể hiện khả năng hội họa cũng như bày tỏ tình cảm, lòng biết ơn đối với quý thầy cô. Tuy nhiên, không phải bất cứ ai cũng có thể thiết kế báo tường một cách đẹp mắt, ấn tượng. Vì vậy, hôm nay Sharks chia sẻ đến bạn đọc cách trang trí báo tường độc đáo và ý nghĩa nhất. Mời quý bạn đọc cùng theo dõi bài viết sau đây nhé!

Báo tường là gì?

Báo tường hay còn được gọi là bích báo, bao gồm những bài viết, tranh vẽ được trình bày trên giấy có khổ lớn để treo trên tường nhằm truyền tải những thông tin có tính chất nội bộ trong khuôn khổ một cơ quan, tổ chức, trường học… nào đó.

Báo thường được làm thủ công, viết và vẽ bằng tay, các bài viết thường là những bài viết ngắn, trình bày lô gic, hình ảnh thanh nhã hợp với chủ đề.

Trang trí báo tường đẹp

Ý nghĩa của việc thiết kế báo tường đẹp

Đây là dịp để các em học sinh thể hiện khả năng hội họa, thơ văn,… của bản thân. Những câu văn hay sẽ khiến người xem ấn tượng và nhớ mãi không quên. Đây cũng chính là điểm nhấn cho việc báo tường thêm hấp dẫn, cuốn hút.

Bên cạnh đó, hoạt động này thể hiện tinh thần đoàn kết giữa các học sinh, là dịp để các em giao lưu, học hỏi, nâng cao kiến thức, kỹ năng xã hội,…

Thông qua các nét chữ, nét vẽ, cách bố cục, sắp xếp báo tường,…các học trò sẽ dùng chính sản phẩm báo tường của mình để gửi gắm tình cảm và lời tri ân sâu sắc đến với những người lái đò thầm lặng.

Trang Trí Báo Tường

Các bước làm báo tường đẹp, ý nghĩa để tri ân quý thầy cô

Để có một bài báo tường ấn tượng, độc đáo và ý nghĩa thì bạn cần phải thực hiện 5 bước cơ bản sau:

Chuẩn bị đồ dùng để trang trí

Một tờ giấy khổ lớn, có thể là A0 hoặc các bìa cứng có in hoa văn, họa tiết nhẹ nhàng,….

Bút màu, bút chì, thước kẻ, kéo….

Lên ý tưởng chủ đề và đặt tên báo tường phù hợp với chủ đề đã chọn

Mỗi chủ đề sẽ mang một ý nghĩa riêng, tuy nhiên chung quy lại chúng đều thể hiện lòng biết ơn đối với các thầy cô giáo.

Tên báo tường cần ngắn gọn, súc tích, truyền cảm tốt, và mang một ý nghĩa nhất định, phù hợp với chủ đề đã chọn. Một số tên báo tường bạn có thể chọn như bụi phấn, chuyến đò nghĩa tình, một thời áo trắng,…

Thiết kế báo tường độc đáo, ấn tượng

Chuẩn bị

Trước tiên, bạn cần chuẩn bị một tờ giấy khổ to, sau đó đóng nẹp và đính dây treo lên đinh. Sau đó, bạn tiến hành dùng màu vẽ tiêu đề, tranh ảnh đơn giản nhưng có sức cuốn hút mạnh mẽ.

Trang trí tên báo tường nổi bật, gây sự chú ý cao đối với người xem

Việc chọn lựa được cái tên và thiết kế sao cho đẹp quyết định đến 50% sự thành công của tờ báo tường. Trong đó, design đầu báo tường là công đoạn được quan tâm hàng đầu.

Bạn cần bày trí đầu báo tường với bố cục hợp lý, sáng tạo. Bên cạnh đó, bạn cần chú ý trang trí sao cho đầu báo tường nổi bật và thể hiện rõ chủ đề mà bạn đã chọn.

Viết lời ngỏ ý nghĩa

Lời ngỏ là một phần không thể thiếu của một tờ báo tường. Nó như một cánh cửa mở ra nhiều điều bất ngờ trong tờ báo tường. Một tờ báo tường ấn tượng trước hết phải có một lời ngỏ hay. Vì vậy, bạn cần trau chuốt kỹ lưỡng từng câu chữ trong lời ngõ để ghi điểm trong mắt người đọc.

Tuy nhiên, lời ngỏ trước khi đảm bảo yêu cầu hay thì nó cần phải đúng. Nghĩa là một lời ngỏ hay trước hết phải phù hợp với nội dung, chủ đề mà bạn đã chọn.

Chọn nội dung cho báo tường

Bạn chọn những bài thơ, bài hát, câu chuyện, tranh ảnh hoặc chính suy nghĩ, tâm sự của các thành viên,… về chủ đề mà mình đã chọn để thể hiện lên báo tường

Cân bằng nội dung các mục hấp dẫn, dễ nhìn

Thông thường, báo tường có nhiều mục hấp dẫn, vì vậy bạn cần thiết kế các nội dung sao cho đặc sắc như thơ, văn, vè, truyện ngắn, truyện cười,….Bên cạnh đó, để đa dạng hóa các thể loại, bạn có thể sử dụng thêm những hình ảnh, tranh vẽ hấp dẫn phù hợp với từng nội dung để tô điểm cho báo tường thêm hoàn hảo.

Một số lưu ý khi thiết kế báo tường

Nội dung: các nội dung cần đảm bảo hài hòa, chất lượng và đa dạng. Bên cạnh đó, nội dung bài viết như văn thơ, truyện ngắn, vè,… tất cả phải đều tập trung thể hiện chủ đề, tránh tình trạng rời rạc.

Hình thức: Các bố cục giữa các mục cần có sự cân đối, dễ nhìn. Màu sắc sử dụng phù hợp với chủ đề, từng tông màu sáng tối cụ thể khác nhau. Các tranh vẽ, hình ảnh minh họa cần bám sát chủ đề,….

Trên đây là cách bày trí báo tường đẹp, ý nghĩa mà bạn đọc không thể bỏ qua. Chúng tôi hi vọng với những thông tin ở bài viết trên, bạn đọc sẽ tự tin thể hiện khả năng nghệ thuật của mình. Những tờ báo tường độc đáo, ý nghĩa sẽ thay lời bạn muốn gửi gắm đến quý thầy cô. Đây cũng chính là dịp để các em học sinh thể hiện tinh thần đoàn kết, cùng nhau học tập, vui chơi, giải trí,….

Chúc các bạn thành công nhé!

Leave a Reply