Kinh nghiệm mở quán ăn cho người mới bắt đầu lập nghiệp

Hiện nay có rất nhiều bạn yêu thích công việc kinh doanh để làm giàu và một trong số đó chính là kinh doanh mở quán ăn. Tuy nhiên lĩnh vực kinh doanh này không phải thành công dễ dàng mà thậm chí có thể thua lỗ trong thời gian ngắn. Những kinh nghiệm mở quán ăn dưới đây, sẽ là bài học vỡ lòng giúp bạn đạt được thành công ấy.

Kinh nghiệm mở quán ăn

1. Lựa chọn đối tượng khách hàng

Đầu tiên, bạn phải xác định rõ ràng đối tượng khách hàng mà mình nhắm đến. Nhiều người mới bắt đầu kinh doanh quán ăn đều muốn bán càng nhiều hàng càng tốt, phục vụ tất cả các loại khách như: học sinh, sinh viên, văn phòng, du lịch, bình dân, cao cấp,… Thế nhưng chính điều này sẽ làm cho quán của bạn khá tạp nham và không có định hướng rõ ràng.

Việc không xác định được đối tượng chủ đạo, sẽ làm quán ăn thiếu cách tiếp cận và thu hút khách hàng đến cũng như là quay lại. Do đó, bạn cần phải xác định đối tượng khách hàng muốn nhắm đến trước khi mở quán ăn, là điều cần học đầu tiên trong những ngày đầu khởi nghiệp.

2. Kinh nghiệm lựa chọn địa điểm mở quán ăn lý tưởng

Hiển nhiên, “Thiên thời địa lợi” của mảnh đất mà bạn quyết định gửi gắm chính là yếu tố vô cùng quan trọng quyết định đến sự thành công. Hai yếu tố địa điểm và đối tượng luôn luôn song hành với nhau trong mọi điều kiện mở quán ăn.

Nếu khách hàng của bạn là học sinh và sinh viên, bạn nên mở quán ăn ở những địa điểm gần trường học hoặc ký túc xá; còn nếu đối tượng khách hàng là dân văn phòng, bạn hãy chọn ở gần các công ty và tập đoàn.

3. Lựa chọn món ăn phục vụ

Một quán ăn thành công không nhất định phải là quán ăn phục vụ nhiều món. Thay vào đó bạn nên dựa vào đối tượng nhắm đến mà chọn món ăn phù hợp với sở thích, xu hướng và túi tiền của khách hàng.

Xem thêm: Các lưu ý để trang trí món ăn đơn giản đẹp mắt

Bên cạnh đó, bạn nên suy nghĩ đến những mặt hàng mà bạn muốn bán là cả ngày hay chỉ một buổi trong ngày. Nếu là cả ngày thì các món ăn được bán sẽ thay đổi theo từng buổi trong ngày hay một món bán cả ngày. Nếu như bán chỉ 1 buổi thì bạn hãy cân nhắc đến tính tiêu thụ của món ăn.

Lựa chọn món ăn phục vụ

4. Chú trọng đến vệ sinh và sự ngon miệng

Yếu tố thành công chính khi mở quán ăn chính là sự ngon miệng và sạch sẽ. Đây sẽ là bí quyết để bạn tạo được ấn tượng, niềm tin và níu giữ khách hàng quay lại lần sau.

Do đó, bạn cần đảm bảo nguồn hàng cung cấp, quy trình chế biến đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm và không gian quán luôn sạch sẽ thoáng mát. Bên cạnh đó, trong những ngày mở quán đầu tiên bạn cần hỏi thăm cảm nhận và đánh giá từ khách hàng, để cải thiện và đảm bảo sự ngon miệng trong những lần phục vụ tiếp theo.

5. Thái độ phục vụ thân thiện, nhiệt tình

Hiển nhiên, một trong những bí quyết mở quán ăn cần biết chính là thái độ phục vụ của chủ quán và nhân viên. Sự thân thiện, niềm nở, chu đáo và nhiệt tình luôn làm hài lòng mọi khách hàng cho dù là khó tính nhất.

6. Luôn bán kèm đồ uống

Sau khi thưởng thức những món ăn, chắc chắn khách hàng sẽ cần đến nước uống để giải khát. Vì vậy bạn nên phục vụ kèm theo một vài loại đồ uống đi kèm, vừa có thể tăng doanh thu, vừa đáp ứng được nhu cầu của khách hàng.

Thậm chí nếu khách hàng chỉ đến quán bạn để uống nước cũng không sao, có nhiều khi vui miệng vẫn sẽ gọi thêm đồ ăn nhẹ để nhâm nhi. Cho nên, món ăn và đồ uống luôn là bí quyết đi kèm mà bạn không thể bỏ qua dù một trong hai.

7. Phong cách trang trí ấn tượng

Nếu như bạn không có nhiều kinh phí và mở một quán ăn bình dân, không gian quán chỉ cần sự thông thoáng và sạch sẽ, không được tạo cảm giác bịt bùng, oai bức hay mất vệ sinh. Nếu như bạn có kinh phí tốt thì nên đầu tư đến sự trang trí, thiết kế không gian, nội thất để tạo sự ấn tượng và yêu thích.

Bởi vì hiện nay không chỉ các bạn trẻ mà cả những khách hàng lớn tuổi cũng rất thích chụp hình, chính vì vậy một không gian đẹp sẽ là kinh nghiệm giúp bạn thu hút khách hàng ghé thăm và quay lại. Không những thế, đây sẽ là bí quyết giúp bạn nổi bật hơn những quán ăn xung quanh và các đối thủ cạnh tranh khác.

Không gian trang trí quán ăn

Không gian trang trí quán ăn

Mong rằng với một số chia sẻ về bí quyết mở quán ăn cho người mới bắt đầu trên, sẽ giúp bạn đọc nhanh chóng đạt được thành công như mong đợi. Chúc các bạn may mắn! Theo dõi các bài viết hay tại Sharks nhé